Tìm hiểu phương pháp nuôi đông trùng hạ thảo chuyên nghiệp

Đông trùng hạ thảo là dược phẩm được nhắc đến nhiều vào thời gian gần đây, nó thực chất là một loại nấm sống cộng sinh trên thân ấu trùng của một số loài bướm, có tên khoa học là Cordyceps sinensis, thường mọc tự nhiên ở những vùng cao nguyên có độ cao cách mực nước biển 4000m. Tuy nhiên để có thể thu hoạch được loại dược liệu quý từ thiên nhiên này cần phải trải qua 2 mùa đông hạ thì loài nấm này mới hình thành. Đó cũng chính là lý do khiến cho giá thành của loại thảo dược này tăng cao.

Tìm hiểu phương pháp nuôi đông trùng hạ thảo chuyên nghiệp

– Phòng nuôi phải tuyệt đối vô trùng, đảm bảo độ sáng và thoáng tự nhiên.

– Có trang bị hệ thống phun sương để duy trì độ ẩm ở mức 70% – 85%

– Hệ thống làm lạnh để duy trì nhiệt độ ở mức ổn định 18 – 20 độ C

– Thiết kế hệ thống giàn, giá để đặt các bình nuôi

– Có hệ thống đèn chiếu sáng đảm bảo cung cấp đủ ánh sáng cho các bình nuôi.

– Chuẩn bị các nguyên liệu tại nhà bao gồm gạo lứt, nước dừa, nhộng tằm xay nhuyễn và một số khoáng chất vi lượng cần thiết. Sau đó trộn lại thành một loại dung dịch gồm hỗn hợp các nguyên liệu trên rồi cho vào các lọ cơ chất, tiến hành hấp thanh trùng trong khoảng 2 giờ. Tiếp đến chuyển sang phòng lạnh để chờ các lọ cơ chất nguội hẳn rồi bắt đầu quá trình cấy giống.

– Giai đoạn nuôi sợi: Sau khi cấy giống vào các lọ cơ chất, sẽ tiến hành đặt các lọ này vào phòng tối với độ ẩm 75 – 80% và đặt nhiệt độ 18 – 20 độ C. Sau 10 ngày, chúng ta có thể thấy các sợi nấm đã ăn toàn bộ bề mặt môi trường sinh khối. Lúc này bắt đầu chuyển sang giai đoạn tiếp theo.

Giai đoạn tạo quả thể: Ở giai đoạn này các lọ cơ chất sẽ được chuyển sang phòng sáng để nuôi với cường độ chiếu sáng 1000 lux trong khoảng 12 giờ mỗi ngày, duy trì độ ẩm 75 – 80% và nhiệt độ 18 – 20 độ C. Để không khí trong phòng được lưu thông, mỗi ngày nên mở cửa 2 lần vào mỗi buổi sớm và chiều muộn, khoảng 30 phút/lần. Sau 15 ngày, những đầu nấm li ti sẽ mọc lên trên về mặt môi trường sinh khối. Lúc này chúng ta sẽ chuyển sang giai đoạn nuôi trồng thứ ba.

– Giai đoạn nuôi quả thể: Tiếp tục duy trì việc nuôi dưỡng các lọ cơ chất như giai đoạn trên. Tuy nhiên nhiệt độ giữ nguyên nhưng giảm cường độ chiếu sáng xuống 700 lux và tăng độ ẩm lên 80-85% . Ở giai đoạn này cần theo dõi để loại bỏ những lọ cơ chất bị hỏng để tránh tình trạng lây lan sang những lọ khác. Sau 2 tháng sẽ thấy các bào tử nấm xuất hiện trên ngọn nấm đang mọc dài ra.

– Giai đoạn thu hoạch: Thời điểm thu hoạch thích hợp chính là lúc thấy ngọn nấm đã chuyển màu sang vàng đậm hơn so với thân nấm.

Bạn đang xem bài viết Tìm hiểu phương pháp nuôi đông trùng hạ thảo chuyên nghiệp tại chuyên mục Tin tức, trên website Đông Trùng Hạ Thảo | FreeShip. Hy vọng bài viết đã giải đáp các thắc mắc về sản phẩm này như: giới thiệu chung, so sánh, hướng dẫn cách sử dụng, giá bao nhiêu, mua ở đâu giá rẻ nhất cùng với các vấn đề liên quan khác. Nếu bạn có nhu cầu tư vấn về sản phẩm cũng như đặt hàng xin vui lòng liên hệ Hotline / Zalo / Facebook.