đông trùng hạ thảo fungi

Tổng hợp các bài viết thuộc chủ đề đông trùng hạ thảo fungi xem nhiều nhất, được cập nhật mới nhất ngày 06/05/2021 trên website Chuyendongtrunghathao.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung đông trùng hạ thảo fungi để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Các bài viết trong chủ đề đông trùng hạ thảo fungi

Tìm thấy #4 tin bài liên quan đông trùng hạ thảo fungi


【#1】Đông trùng hạ thảo là gì? Tìm hiểu thành phần, tác dụng và phân loại

Đông trùng hạ thảo là loại đông dược quý hiếm, được hình thành nhờ loài nấm Ophiocordyceps sinensis thuộc nhóm nấm Ascomycetes ký sinh trên ấu trùng của loài bướm trong chi Thitarodes Viette.

Đông trùng hạ thảo là gì?

Đông trùng hạ thảo là loại đông dược quý hiếm, được hình thành nhờ loài nấm Ophiocordyceps sinensis thuộc nhóm nấm Ascomycetes ký sinh trên ấu trùng của loài bướm trong chi Thitarodes Viette.

Tên gọi

“Đông trùng hại thảo” tên khoa học Ocrodyceps Sinensis, tiếng Tạng: དབྱར་རྩྭ་དགུན་འབུ་ (yartsa gunbu hay yatsa gunbu), tiếng Trung: 冬虫夏草, (dōng chóng xià cǎo). Tên gọi này xuất phát từ quá trình phát triển của đông trùng hạ thảo khi mùa đông chúng sống dưới dạng một loại côn trùng, đến mùa hè chúng lại phát triển dưới dạng thực vật.

Phân loại khoa học:

 • Giới (regnum): Fungi
 • Phân giới (subregnum): Dikarya
 • Ngành (phylum): Ascomycota
 • Phân ngành (subphylum): Pezizomycotina
 • Lớp (class): Sordariomycetes
 • Phân lớp (subclass): Hypocreomycetidae
 • Bộ (ordo): Hypocreales
 • Họ (familia): Ophiocordycipitaceae
 • Chi (genus): Ophiocordyceps
 • Loài (species): O. sinensis

Nguồn gốc, quá trình phát triển

Bướm thuộc chi Thitarodes đẻ trứng vào mùa hè, đến mùa đông ấu trùng trứng nở thành sâu non và sống trong lòng đất. Sâu non ăn phải nấm hoặc bị nấm Cordyceps Sinesis xâm nhập ký sinh trên cơ thể, sau khi xâm nhập loại nấm Cordyceps Sinesis sẽ hút hết dưỡng chất của sâu non khiến cho sâu non chết dần. Vào mùa xuân thời tiết ấm áp, nấm sẽ mọc ra từ phần đầu của sâu non và vươn dần lên khỏi mặt đất như giống như một loại thực vật và bắt đầu chu trình phát triển thành hình dáng của cây. Thời điểm khai thác đông trùng hạ thảo nhiều nhất là từ tháng 4 đến tháng 6, quá trình tìm kiếm có thể kéo dài đến tận tháng 9.

Trong tự nhiên loại nấm Cordyceps Sinesis được tìm thấy tại các vùng cao nguyên trên 4.000m như Tây Tạng, Thanh Hải, Tứ Xuyên, Vân Nam, Cam Túc, Nepal,… tuy nhiên các nghiên cứu chỉ ra rằng đông trùng hạ thảo sinh sống ở Tây Tạng có lượng hoạt chất, giá trị dinh dưỡng là cao nhất.

Đặc điểm

Quá trình phát triển của đông trùng hạ thảo kéo dài trong nhiều tháng từ mùa đông đến mùa hè. Đây là sự hình thành rất đặc biệt trong tự nhiên, do đó đặc điểm của con đông trùng hạ thảo rất khác biệt rất lớn. Đông trùng hạ thảo là do một loại nấm kí sinh lên cơ thể ấu trùng nên hình dáng vừa là động vật (phần thân là hình dáng của sâu), vừa là thực vật (phần trên đầu là hình dáng của chồi cây gọi là phần thảo).

✔ Phần thảo: là do nấm mọc lên ở đầu con sâu, có hình dạng giống mầm cây, chiều dài khoảng 4-11cm, màu nâu sậm, không đều. Ở giữa màu sáng hơn so với 2 đầu.

✔ Phần thân: hình dáng giống con tằm, kích thước dài từ 3 – 5 cm, dày 0.3 – 0.8 cm. Đầy đủ các bộ phận đầu, mắt, thân, chân, đuôi, lưng như một con tằm.

 • Đầu: có màu nâu đỏ, 2 mắt màu ánh đồng (nhưng thường bị vẩy che, cậy ra ánh đồng không còn rõ nét).
 • Thân: màu vàng sẫm hoặc vàng nâu. Toàn bộ thân và đầu màu sắc khác nhau, không đồng nhất 1 màu. Trên thân có những vân
 • Phần lưng: Dầy, nhô cao, các nếp gấp lưng rất rõ ràng, nhìn giống các vân, đốt trên sống lưng, những vân càng gần đầu càng nhỏ.
 • Chân gồm có 8 đôi: 3 đôi gần đầu không rõ ràng, 4 đôi gần giữa lớn và to nhất, 1 đôi gần đuôi nhỏ nhất.
 • Cắt lớp bên trong: Có đường tiêu hóa chữ V mờ hoặc 1 chấm đen không rõ ràng.
 • Hương vị: Hơi tanh, nồng của côn trùng, khi đốt nóng ở 50 – 60 độ có mùi thơm của thảo dược, hương thơm lan tỏa trong phòng 100m vẫn có mùi thơm đặc trưng.

Con đông trùng hạ thảo được đánh giá tốt nhất sẽ có các đặc điểm: thân hình đầy đặn, tròn trịa, bên ngoài màu vàng tươi, bên trong màu trắng, có vân đen hoặc vân chữ V, mắt nâu đồng, phần đầu mập, nguyên vẹn.

Phân loại đông trùng hạ thảo

Hiện nay trên thị trường, hình dạng, trạng thái của đông trùng hạ thảo sẽ được phân ra làm 4 loại khác nhau:

 • Đông trùng hạ thảo nguyên con
 • Đông trùng hạ thảo nước
 • Đông trùng hạ thảo viên
 • Nấm đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo nguyên con

Đông trùng hạ thảo nguyên con là dòng tự nhiên, đây là loại cao cấp nhất. Thành phần công dụng phong phú, đa dạng, có lịch sử sử dụng trong y học hàng triệu năm, quý nên chỉ dùng cho vua chúa. Đông trùng hạ thảo nguyên con có số lượng rất ít trong tự nhiên, giá thành cao, loại tốt nhất có nguồn gốc ở Na KHúc, Tây Tạng, Trung Quốc. Mỗi ngày dùng 3 – 5 con sẽ cảm nhận hiệu quả rõ rệt ở sức khỏe. Cách dùng phổ biến là ngâm r.u.o.u, ngâm thuốc, hãm mật ong, hãm trà.

Nước đông trùng hạ thảo

Dạng tinh chất, được chiết xuất từ đông trùng hạ thảo kết hợp với 1 số dược liệu như nhân sâm, hồng sâm, nhung hươu. Đông trùng hạ thảo nước bảo quản được lâu, liều lượng chính xác, đóng túi hoặc lọ nhỏ tiện dễ dùng, dễ mang đi phù hợp cho nhiều đối tượng khác nhau. Nước đông trùng hạ thảo ở dạng lỏng nên rất dễ uống, hương vị thơm ngon, thích hợp dùng khi cần tăng cường thể lực, tỉnh táo nhanh.

Có 2 loại nước đông trùng hạ thảo là: Nước đông trùng hạ thảo toàn tính: 100% đông trùng hạ thảo nguyên chất và nước đông trùng hạ thảo kết hợp các dược liệu.

Viên đông trùng hạ thảo

Từ đông trùng hạ thảo nghiền thành dạng bột phối hợp thêm với các dược liệu khác, rồi vo thành viên hoặc đóng thành viên nhộng. Mỗi một sản phẩm viên đều ghi rõ thành phần, tỉ lệ hàm lượng các dược liệu, dùng theo liều nên không lo uống quá liều. Vì là dạng viên nên tiện lợi mang đi, phù hợp cho nhiều đối tượng khác nhau.

Hiện nay các sản phẩm đông trùng hạ thảo dạng viên chủ yếu có nguồn gốc, xuất xứ từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ.

Nấm đông trùng hạ thảo

Nấm đông trùng hạ thảo là loại được nhân giống trong ống nghiệm, nuôi nhân tạo. Người ta lấy loại nấm Cordyceps Militaris cấy trên nhộng tằm hoặc sinh khối (gồm có gạo lứt, đỗ xanh, bột nhộng tằm…). Hiện nay nấm đông trùng hạ thảo được sử dụng khá phổ biến, do giá thành rẻ hơn gấp nhiều lần đông trùng hạ thảo nguyên con. Tuy nhiên vì công nghệ nhân giống dễ thực hiện nên ngày càng nhiều tổ chức, cá nhân nhân giống, kinh doanh lại nấm đông trùng này. Do đó cần tìm đại lý, địa chỉ uy tín để mua.

Thành phần trong đông trùng hạ thảo

Thành phần trong đông trùng hạ thảo có chứa protein thô (25% -30%), axit amin, chất béo (khoảng 8,45%), D-mannitol (còn được gọi là cordycepin), adenosine, cordycepin [cordycepin, tức là 3′-deoxyadenosine (3 ‘-deoxyadenosine)], ergosterol, polysaccharide đông trùng hạ thảo, alkaloid, uracil, adenine, các nguyên tố vi lượng khác nhau, vitamin, khoáng chất, vô cùng giàu dinh dưỡng. Trong đó, quan trọng nhất là Adenosine, axit cordycepic và cordycepin là những hoạt chất chính của đông trùng hạ thảo.

Phần dược tính của đông trùng hạ thảo đã được nghiên cứu chứng minh là do các chất chiết xuất từ nấm Ophiocordyceps sinensis, do đó phần thảo của đông trùng là bộ phận chứa nhiều dinh dưỡng nhất và có giá trị nhất.

Tác dụng của đông trùng hạ thảo

Tác dụng theo đông y

Báo chúng tôi số ra ngày 12/1/2018 có bài đăng: “Công dụng của đông trùng hạ thảo dưới góc nhìn của y học cổ truyền và hiện đại” ghi chép rấy đẩy đủ những lợi ích của đông trùng hạ thảo. Trong Đông y được ghi chép như sau:

“Đông trùng hạ thảo tính ngọn, ôn nên tác dụng tốt với hai kênh phế (phổi) và thận. Ngoài ra bồi bổ cơ thể, tốt cho người ốm dậy, bổ phổi, bổ thận nên bổ tinh, bổ tủy. Tác dụng hóa đờm, cầm máu, hỗ trợ các bệnh về ho lao, ho ra máu, l.i.e.t d.u.o.n.g, tức ngực, mắc bệnh về mạch, tim mạch….”

Báo chúng tôi ngày 9/4/2019 đăng bài “Công dụng của đông trùng hạ thảo thần kỳ ra sao mà có giá tiền tỷ” do bác sĩ Nguyễn Hồng Siêm, Chủ tịch Hội đông y TP Hà Nội ý kiến: “Cơ thể có phần khí và huyết là cốt lõi, đông trùng hạ thảo tác dụng tốt với phần khí mà khí là công năng của tạng phủ, nên giúp tạng phủ khỏe mạnh”.

Công dụng theo tây y

✔ Lợi ích với thận, hệ thống nội tiết tố: Tạp chí Fortune đăng tải nhiều bài đăng chứng minh công dụng của đông trùng với hệ thống nội tiết tố, nhờ vậy có tác dụng CHỐNG LÃO HÓA, CHỐNG LẠI CÁC DẤU HIỆU CỦA TUỔI TÁC nhờ bài tiết hooc môn. Đồng thời còn có tác dụng với thận, tiết niệu… nhờ chất ergosterol, Delta-3 ergosterol, 3-sitosterol… rất hữu ích cho thận, giúp thận khỏe mạnh, duy trì hoạt động điều tiết, hạn chế các vấn đề di t.i.n.h, xuất t.i.n.h sớm, vấn đề tình dục ở nam và nữ.

✔ Khôi phục sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch: Đây là nghiên cứu được chứng mình trên hầu hết các tạp chí y khoa về sức khỏe đều ghi nhận công dụng số 1 của đông trùng hạ thảo là ức chế sự tăng trưởng của các streptococci, vi khuẩn bacillus anthracis Burkholderia pseudomallei đây là các vi khuẩn hàng đầu không tốt cho sức khẻo, làm suy giãm miễn dịch. Đặc biệt rất thích hợp với người bị suy giảm miễn dịch tự miễn, đang điều trị bệnh nặng, ung thư…

✔ Công dụng với hệ hô hấp: Vào năm 2004 Tiến sĩ Yao jian thuộc phòng thí nghiệm Mycology thuộc Viện Công nghệ Sinh Vật – Viện Hàn Lâm khoa học Trung Quốc chỉ ra 1 công dụng quan trọng của đông trùng hạ thảo nữa là với các vấn đề về hô hấp. Điển hình nhất là thúc đẩy tuân hoàn lưu thông nhờ vậy các axit trong đông trùng hạ thảo tác động lên hệ hô hấp, làm ấm họng, giảm triệu chứng ho, đàm, bệnh xoang.

Ngoài ra, chất hypolipidemic là ưu tiên số 1 trong làm sạch phổi, BẢO VỆ HỆ HÔ HẤP, PHỔI KHỎI KHÓI THUÔC, Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG… Vì vậy, những bệnh nhân mắc bệnh lao, sức khỏe suy giảm, tái đi tái lại được khuyên dùng đông trùng hạ thảo.

Đối tượng sử dụng đông trùng hạ thảo

Nên dùng đông trùng hạ thảo theo liệu trình để mang lại kết quả tốt nhất. Sử dụng đông trùng hạ thảo đứt quãng, không đến nơi đến chốn cũng là 1 trong những nguyên nhân phản tác dụng của sản phẩm. Một số nhóm đối tượng thích hợp sử dụng đông trùng hạ thảo như:

 1. Nam nữ gặp vấn đề về sinh lý, nội tiết… khô hạn, suy giảm ham muốn, mắc các bệnh về di tinh, xuất tinh sớm, tiểu đêm, mỏi mệt, khô hạn, nóng rát, bốc hỏa, đổ mồ hôi….
 2. Muốn duy trì sự khỏe mạnh, sức khỏe ổn định, tăng cường đề kháng, miễn dịch cho cơ thể. Người muốn duy trì cuộc sống cuộc sống khoa học, ĂN ÍT BỔ NHIỀU.
 3. Nhóm người mới ốm dậy, sau phẫu thuật, điều trị bệnh nặng như ung thư, suy giảm miễn dịch
 4. Đối tượng mắc các bệnh về đường hô hấp, phế quản, họng, mũi, xoang… thích hợp với người mắc bệnh lao, viêm phế quản…

*** Lưu ý: Với loại đông trùng hạ thảo nguyên con không nên sử dụng cho phụ nữ có thai và cho con bú. Trẻ em dưới 14 tuổi cũng hạn chế sử dụng loại này. Với nhóm đối tượng này nếu muốn sử dụng thì có thể chuyển sang dùng dạng nước hoặc dạng viên của đông trùng hạ thảo.

Cách dùng đông trùng hạ thảo cho từng đối tượng

Hướng dẫn chi tiết cách dùng đông trùng hạ thảo chính xác với từng nhóm đối tượng mà không làm mất đi dưỡng chất sản phẩm.

✔ Nhóm nam nữ gặp vấn đề sinh lý, sức khỏe suy giảm, thể lực kém, ăn, ngủ kém:

+ Nguyên liệu chuẩn bị: 20g – 1kg ĐTHT + 1 kg nhân sâm Hàn Quốc (hoặc hồng sâm) + 300g – 1kg nhung hươu (khô thái lát, tươi, cao ban long) + 10 – 50 cặp cá ngựa + sao biển + kỷ tử + thục + lá dâm dương hoắc.

+ Chuẩn bị: Bình thủy tinh, ruou nếp 7 đến 20 lít, ngâm có thể uống sau từ 30 ngày.

✔ Nhóm mắc bệnh đường hô hấp, phế…: có thể dùng đông trùng hạ thảo nấu cháo, cho 3 – 5 con nấu 1 bát cháo nóng ăn 1 lần trong ngày, nên ăn vào buổi sáng hoặc hầm cùng với các loại thịt, chưng với tổ yến…..

✔ Nhóm suy giảm miễn dịch, muốn duy trì sức khỏe ổn định: Ăn trực tiếp đông trùng hạ thảo, 1 ngày 3 – 5 con. Đây là cách đơn giản nhất, chỉ cần ngâm đông trùng trong nước ấm 30 phút cho mềm (không nên ngâm trong nước quá nóng vì sẽ làm mất các dưỡng chất), đồng thời cũng làm sạch những sạn đất cát còn sót.

*** Lưu ý: Để phát huy hiệu quả nên dùng ít nhất trong 3 – 6 tháng, lâu hơn càng tốt, 1 tuần 3 – 4 lần.

Phân biệt đông trùng hạ thảo nguyên con thật giả

Mặc dù đông trùng hạ thảo rất phổ biến nhưng không nhiều người biết phân biệt đông trùng hạ thảo thật và đông trùng hạ thảo kém chất lượng, đông trùng hạ thảo giả nối tiếm, gắn kéo.

Video hướng dẫn phân biệt đông trùng hạ thảo bởi CEO Đào Văn Quang

Bằng tâm huyết và 15 năm kinh nghiệm tìm hiểu về đông trùng hạ thảo, anh Đào Văn Quang đưa ra 1 số cách phân biệt , nhận biết đông trùng hạ thảo đơn giản nhất thông qua các đặc điểm cơ bản đặc trưng dễ quan sát.

Giá bán đông trùng hạ thảo bao nhiêu?

Đông trùng hạ thảo được bán trên thị trường phụ thuộc vào từng loại, trong đó đông trùng hạ thảo nguyên con của Tây Tạng có giá cao nhất khoảng 1,2 tỷ – 2,2 tỷ/1kg. Loại đông trùng hạ thảo giá rẻ nhất là các sản phẩm dạng nước, dạng viên giá chỉ vài trăm nghìn hoặc vài triệu. Còn nấm đông trùng mức giá ở tầm trung khoảng từ 20 – 30 triệu 1 kg dạng sợi nấm. Xem giá chính xác của từng loại đông trùng hạ thảo TẠI ĐÂY.

Chọn mua đông trùng hạ thảo ở đâu?

Tiêu chí lựa chọn

 • Lựa chọn địa chỉ tin cậy, có địa chõ rõ ràng, có website đăng ký, cơ sở kinh doanh đầy đủ giấy phép
 • Nên chọn những cửa hàng bán đúng giá niêm yết, có chính sách cam kết cụ thể, được kiểm tra sản phẩm trước khi mua.
 • Nhân viên bán hàng tư vấn nhiệt tình, cung cấp thông tin về sản phẩm đúng – đủ cho khách hàng.
 • Nên mua đông trùng hạ thảo nguyên con cao cấp từ Na Khúc, Tây tạng, Trung Quốc, bởi đây là loại đông trùng có giá trị dược liệu cao nhất và khi dùng cũng mang lại được công dụng nhanh và hiệu quả tốt nhất.

Địa chỉ bán uy tín, chất lượng

Onplaza – Thế giới dinh dưỡng là một trong những thương hiệu được nhiều người tiêu dùng tin tưởng và lựa chọn là địa chỉ uy tín để mua những sản phẩm đông trùng hạ thảo chất lượng. Tại đây, người mua sẽ được TRỰC TIẾP kiểm tra chất lượng sản phẩm, được dùng thử trước khi mua, cửa hàng bao test chất lượng sản phẩm cho khách.

Các sản phẩm đông trùng hạ thảo nguyên con lấy trực tiếp từ khu khai thác ở Tây Tạng, còn các chế phẩm dạng nước, dạng viên được nhập khẩu chính hãng từ nhà sản xuất.

ONPLAZA cam kết mỗi một sản phẩm đông trùng hạ thảo tại cửa hàng đều là hàng cao cấp, có chất lượng tốt nhất. Các mẫu bao bì đẹp mắt, sang trọng rất phù hợp để làm quà tặng cho bạn bè, đối tác và những người thân yêu. Hệ thống showrom của Onplaza được đặt tại vị trí đắc địa ở hai thành phố lớn là Hà Nội và Hồ Chí Minh.


【#2】BƯỚC ĐẦU NGHIÊN CỨU CÔNG NGHỆ NUÔI TRỒNG NHỘNG TRÙNG THẢO (Cordyceps militarisFr.) Ở VIỆT NAM

Bốn môi trường MT-1, MT-2, MT-3 và MT4 được sử dụng để nuôi trồng nấm Cordyceps militaris (nhộng trùng thảo), trong đó MT-4 là môi trường có năng suất sinh học cao nhất (11.63 ± 1.34%).

Trong bốn loại cơ chất nền (3 loại gạo lứt A, B, C và thóc D) được đánh giá với năng suất sinh học đạt 10,92 ± 1,96%, gạo B được xem là cơ chất nền phù hợp nhất để nuôi trồng nhộng trùng thảo. Ảnh hưởng của số lần nuôi cấy đến thoái hóa giống cho thấy F1 vẫn có các tính trạng tương tự như F0, F5 bắt đầu có hiện tượng thoái hóa giống, F8 có các dấn hiệu thoái hóa giống rõ ràng như màu sắc quả thể thay đổi, mật độ hệ sợi thưa, số mầm quả thể ít, năng suất sinh học chỉ đạt 0,95 ± 0,14%.
Từ khóa: Cordyceps militaris, cơ chất nền, thoái hóa giống.

BƯỚC ĐẦU NGHIÊN CỨU CÔNG NGHỆ NUÔI TRỒNG NHỘNG TRÙNG THẢO (Cordyceps militarisFr.) Ở VIỆT NAM

1. ĐẶT VẤN ĐỀ

Do có chứa nhiều hoạt chất (cordycepin, adenosin, polysaccharides, ergosterol và mannitol) nên từ lâu nhộng trùng thảo được coi là một loại thảo dược quý, có nhiều giá trị dược liệu trong hạ đường huyết, chống viêm, ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, điều hòa hệ miễn dịch, chống oxi hóa, tăng hoạt lực của tinh trùng. Tuy nhiên, nhộng trùng thảo có rất ít trong tự nhiên nên để tìm kiếm và sử dụng nhộng trùng thảo tự nhiên làm dược phẩm hoặc thực phẩm chức năng là vấn đề không khả thi (Hong, 2010). Do đó, nghiên cứu một số nhân tố ảnh hưởng đến sự hình thành và sinh trưởng quả thể nhộng trùng thảo trên môi trường nhân tạo là rất cần thiết.

Những nghiên cứu ban đầu trên thế giới về môi trường nuôi trồng nhộng trùng thảo được thực hiện trên côn trùng. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp nuôi trồng này là giá thành kinh tế cao, sản lượng thấp. Theo Shrestha (2012), ngũ cốc và một số chất hữu cơ khác được chứng minh là cơ chất tốt để thay thế côn trùng. Năm 1941, Kobayasi đã nghiên cứu sự hình thành quả thể của nhộng trùng thảo trên cơ chất gạo. Kể từ đó, gạo được sử dụng như một thành phần chủ yếu cho sự sinh trưởng quả thể của nhộng trùng thảo (Li, 2002; Zhang 2003; Li et al., 2006; Wen et al., 2008). Gạo Husked thường được sử dụng trong nuôi trồng nhộng trùng thảo. Năng suất quả thể lớn nhất thu được khi sử dụng gạo (Wen et al., 2008). Bên cạnh đó, một số cơ chất hữu cơ khác có thể được sử dụng để nuôi trồng nhộng trùng thảo bao gồm: bột đậu, hạt ngô, lõi ngô, vỏ hạt bông,kê, lúa miến, lúa mì, ngũ gốc, hoa hướng dương (Li et a., 2004; Zhao et al., 2006). Gạo trộn với nhộng tằm được chứng minh là cơ chất tốt hơn các cơ chất khác và cho đến nay thường được sử dụng làm môi trường nuôi trồng (Zhao et al., 2006; Jin et al., 2009). Môi trường chứa Agar không phù hợp cho sự hình thành quả thể (Yahagi et al., 2004).

Hàm lượng nitơ trong môi trường nuôi trồng nhộng trùng thảo tương đối thấp. Nếu hàm lượng nitơ quá nhiều trong môi trường sẽ làm chậm quá trình biệt hóa để hình thành quả thể (Gao et al., 2000, Kobayasi, 1941).

Thời gian nuôi trồng nhộng trùng thảo phụ thuộc vào hình dạng và thể tích bình nuôi cấy. Quả thể thường được hình thành trong khoảng 35 -70 ngày (Yue, 2010). Theo Zhang và Liu (1997) giai đoạn hình thành quả thể là 35 -45 ngày trên cơ chất chính là gạo và 40 -70 ngày trên các cơ chất khác như ngô, kê và gạo Tussah.

Mục tiêu của nghiên cứu này nhằm tuyển chọn môi trường phù hợp nhất trong nuôi trồng nấm nhộng trùng thảo và đánh giá ảnh hưởng của thế hệ nuôi trồng đến hiện tượng thoái hóa giống.

2. VẬT LIỆU VÀ PHƯƠNG PHÁP

2.1. Vật liệu

Giống nhộng trùng thảo được lưu giữ và bảo quản ở 40C trên môi trường PDA (200g/l khoai tây, 10g/l glucose, 15 g/l agar) tại phòng nghiên cứu, Trung tâm Công nghê Sinh học Thực vật – Viện Di truyền Nông nghiệp. Môi trường YMK được sử dụng để nhân giống dịch thể: 20 g/l glucose, 5 g/l cao nấm men, 2 g/l KH2PO4, 1 g/l MgSO4.7H2O ở nhiệt độ 25oC, pH 6,0, tốc độ lắc 150 vòng/phút, thời gian nhân giống là 120 giờ.

2.2. Phương pháp

2.2.1. Nuôi trồng nhộng trùng thảo

Môi trường nuôi nhộng trùng thảo được chia thành 2 nhóm: Nhóm I (thành phần phụ gia là các chất hữu cơ tự nhiên) gồm môi trường nuôi trồng của Shrestha et al., (2004) kí hiệu là MT1 và môi trường Shrestha đã được phòng nghiên cứu, Trung tâm Công nghê sinh học thực vật cải tiến, kí hiệu là MT-2. Nhóm II (thành phần phụ gia hóa chất sản xuất nhân tạo có nguồn gốc từ Trung Quốc) gồm môi trường nuôi trồng của Wen et al., (2012), kí hiệu MT-3. Môi trường Wen cải tiến được kí hiệu là MT-4.

Cơ chất nền nuôi trồng nhộng trùng thảo: 4 loại cơ chất nền được sử dụng trong thí nghiệm này gồm 3 loại gạo lứt khác nhau kí hiệu là A, B, C và 1 loại thóc kí hiệu là D.
Các giống F0 (giống gốc ban đầu, chưa được nuôi trồng); F1, F5 và F8 được nuôi trồng qua 1, 5 và 8 thế hệ.

2.2.2. Ươm sợi và chăm sóc ra quả thể

Nhộng trùng thảo được nuôi trong bình có kích thước 7x10cm với cơ chất trong mỗi bình nuôi trồng là 25g, chế độ ươm và chăm sóc ra quả thể theo quy trình của Wen et al., (2012). Bình nuôi trồng được để ở điều kiện tối, không chiếu sáng, nhiệt độ 20oC trong 10 ngày. Sau đó được để ở nhiệt độ ra quả thể: 25oC với chu kỳ chiếu sáng/tối: 14/10 (500 lux). Các chỉ tiêu: thời gian hệ sợi phát triển kín cơ chất (ngày), đặc điểm hình thái sợi, mật độ sợi bề mặt, thời gian hình thành mầm (ngày), số lượng mầm, đặc điểm hình thái và phát triển của mầm quả thể, chiều dài (mm), đường kính quả thể (mm) và thời gian thu quả thể (ngày) được theo dõi. Mật độ hệ sợi bề mặt được đánh giá theo các mức độ +: mật độ thưa, ++: mật độ trung bình, +++: mật độ cao.

2.2.3. Tính năng suất sinh học (BE%)

Năng suất sinh học được tính theo phương pháp của Shrestha et al., (2012)

2.2.4. Xử lý số liệu

Mỗi thí nghiệm được tiến hành lặp lại 3 lần. Số liệu được phân tích bằng sử dụng phần mềm Microsoft Excel 2010. Sự khác biệt có ý nghĩa thống kê ở mức xác suất P<0,05 được biểu hiện bằng kí tự (theo cột) sau giá trị trung bình và sai số chuẩn.

3. KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN

3.1. Ảnh hưởng của môi trường đến khả năng sinh trưởng của sợi nấm, sự hình thành và phát triển của mầm quả thể, năng suất sinh học

3.1.1. Ảnh hưởng của môi trường đến tốc độ phát triển, mật độ và đặc điểm hình thái sợi

3.1.2. Ảnh hưởng của môi trường đến sự hình thành và phát triển mầm quả thể, năng suất sinh học

Sau khi để trong điều kiện tối 10 ngày ở nhiệt độ 200C, các bình nuôi trồng được chiếu sáng với chu kỳ 14 giờ sáng/10 giờ tối và nhiệt độ 250C. Thời gian hình thành mầm quả thể ở các môi trường không có sự sai khác nhiều, dao động từ 16,01 ± 0,83 ngày (trên MT-2) đến 17,33 ± 1,23 ngày (trên MT-1). Tuy nhiên, số lượng mầm quả thể ở MT-4 cao nhất với 90,94 ± 16,55 mầm trong khi MT-1 có 62,83 ± 14,45 mầm. Đặc điểm hình thái của mầm ở các môi trường giống nhau không có sự khác biệt: màu vàng cam, đỉnh nhọn, không tù. Trong quá trình phát triển, mầm quả thể hướng quang mạnh, phát triển tương đối nhanh. Chiều dài quả thể và đường kính quả thể ở các môi trường không khác nhau đáng kể. Do số lượng mầm ở MT-4 cao hơn các môi trường khác nên năng suất sinh học ở MT- 4 cao nhất với 11,63%.

Bảng 1. Ảnh hưởng của bốn loại môi trường đến tốc độ phát triển, đặc điểm hình thái và mật độ sợi

Bảng 2. Ảnh hưởng của môi trường nuôi trồng đến thời gian hình thành mầm, số lượng mầm và đặc điểm hình thái quả thể của nhộng trùng thảo

Ghi chú: Trong phạm vi cùng một cột, các giá trị mang các chữ cái khác nhau chỉ sự sai khác có ý nghĩa thống kê ở mức P<0,05.

Bảng 3. Ảnh hưởng của môi trường đến sự phát triển quả thể và năng suất sinh học

Ghi chú: Trong phạm vi cùng một cột, các giá trị mang các chữ cái khác nhau chỉ sự sai khác có ý nghĩa thống kê ở mức P<0,05.

Ghi chú: a- Mầm quả thể hình thành, b- mầm quả thể được 5 ngày tuổi, c- mầm quả thể được 9 ngày tuổi, d-mầm quả thể được 13 ngày tuổi.

Ghi chú: 1-MT-1; 2: MT-2, 3: MT-3, 4: MT-4

Bốn môi trường được chúng tôi chia thành 2 nhóm: nhóm môi trường 1 có thành phần chủ yếu là các chất hữu cơ tự nhiên và nhóm môi trường 2 có thành phần là các hợp chất hữu cơ sản xuất nhân tạo..Dựa trên các chỉ tiêu thu được, có thể nhận thấy nhóm môi trường 2 khá vượt trội so với nhóm môi trường 1. Môi trường MT-4 là môi trường hiệu quả hơn so với môi trường nguyên bản ban đầu. Theo kết quả nghiên cứu của Shrestha et al., (2012), hai chỉ tiêu chiều dài quả thể và năng suất sinh học khi nuôi trồng nhộng trùng thảo phụ thuộc vào từng giống nhộng trùng thảo. Trong đó chiều dài quả thể dao động từ 49 – 106mm và năng suất sinh học đạt từ 13,68 – 27,25%.

3.2. Ảnh hưởng của cơ chất nền đến khả năng sinh trưởng của sợi nấm, sự hình thành và phát triển mầm quả thể, năng suất sinh học

3.2.1. Ảnh hưởng của cơ chất đến tốc độ phát triển, mật độ và đặc điểm hình thái sợi nấm

Trong môi trường nuôi trồng nhộng trùng thảo, gạo là thành phần chính. Tuy nhiên, không phải loại gạo nào cũng phù hợp để đóng vai trò làm cơ chất chính trong môi trường nuôi trồng nhộng trùng thảo. Gạo lứt thường được sử dụng do vẫn còn lớp vỏ cám bên ngoài hạt chứa nhiều vitamin B1. Trong nghiên cứu này, để tìm ra được loại cơ chất nền phù hợp trong nuôi trồng nhộng trùng thảo, 4 loại cơ chất nền (không công bố) đã được chúng tôi tiến hành khảo sát gồm: 3 loại gạo (kí hiệu: A, B, C) và 1 loại thóc (kí hiệu: D). Kết quả thu được: mật độ sợi và đặc điểm hình thái sợi khi nuôi trồng trong 4 loại cơ chất nền không có sự khác nhau. Sợi có màu trắng đồng nhất, phát triển kín bình nuôi trồng khi được ươm trong điều kiện tối và dần chuyển sang màu vàng cam khi được chiếu sáng, mật độ sợi cao. Tuy nhiên, thời gian hệ sợi phát triển kín cơ chất khác nhau ở các công thức. Với thời gian hệ sợi phát triển kín bình nuôi trồng là 9,33 ± 0,54 ngày, loại gạo C cho tốc độ sợi phát triển nhanh nhất. Tốc độ sợi phát triển chậm nhất trên loại thóc D (12,47 ± 1,25 ngày).

3.2.2. Ảnh hưởng của cơ chất nền đến sự hình thành và phát triển mầm quả thể, năng suất sinh học

Đánh giá hiệu quả của các loại cơ chất nền đến sự hình thành mầm quả thể trong nuôi trồng nhộng trùng thảo cho thấy, mặc dù loại gạo C cho tốc độ phát triển sợi cao nhất, kết quả thu được loại gạo A là cơ chất nền cho thời gian hình thành mầm quả thể nhộng trùng thảo ngắn nhất với 15,82 ± 0,80 ngày. Số lượng mầm quả thể thu được từ cơ chất B là cao nhất với 55,19 ± 12,04 mầm/bình nuôi trồng. Về đặc điểm hình thái, mầm quả thể và sự phát triển của quả thể thu được khi nuôi trồng nhộng trùng thảo trong cơ chất D có sự khác biệt so với khi nuôi trồng nhộng trùng thảo trên các cơ chất khác. Mầm quả thể được nuôi trồng trong cơ chất D có đỉnh tù, màu vàng cam, tốc độ phát triển chậm, số lượng mầm ít (15,92 ± 5,76 mầm/bình nuôi trồng). Đặc điểm hình thái quả thể cũng có sự khác biệt (thấp, đường kính to). Căn cứ vào chiều dài quả thể, đường kính quả thể, số lượng mầm và năng suất sinh học, gạo B là cơ chất nền phù hợp nhất trong các loại cơ chất nền đã khảo sát với năng suất sinh học đạt 10,92%.

Bảng 4. Ảnh hưởng của cơ chất nền đến tốc độ phát triển, đặc điểm hình thái và mật độ sợi

Ghi chú: Trong phạm vi một cột, các giá trị mang các chữ cái khác nhau chỉ sự sai khác có ý nghĩa thống kê ở mức P<0,05.

Bảng 5. Ảnh hưởng của cơ chất nền đến thời gian hình thành mầm, số lượng mầm và đặc điểm hình thái quả thể của nhộng trùng thảo

Ghi chú: Trong phạm vi cùng một cột, các giá trị mang các chữ cái khác nhau chỉ sự sai khác có ý nghĩa thống kê ở mức P<0,05.

Bảng 6. Ảnh hưởng của cơ chất nền đến sự phát triển quả thể và năng suất sinh học

Ghi chú: Trong phạm vi cùng một cột, các giá trị mang các chữ cái khác nhau chỉ sự sai khác có ý nghĩa thống kê ở mức P<0,05.

3.2.3. Ảnh hưởng của các thế hệ nuôi trồng đến hiện tượng thoái hóa giống trong nuôi trồng nhộng trùng thảo

Thoái hóa giống là một trong những vấn đề lớn trong nuôi trồng nhộng trùng thảo. Chúng tôi đã tiến hành các thí nghiệm so sánh sự phát triển của các mẫu nhộng trùng thảo F0, F1, F5 và F8. Kết quả thí nghiệm cho thấy thời gian hình thành mầm quả thể khác nhau giữa F1, F5, F8. F1 vẫn giữ được các tính trạng tương tự như F0, trong khi F8 có các dấu hiệu của thoái hóa giống như: mật độ sợi bề mặt thưa hơn, khả năng hình thành mầm quả thể kém hơn. Số lượng mầm quả thể của F8 biến động khá lớn giữa các bình và chỉ đạt 5,70 ± 4,84 mầm/bình nuôi trồng. Do số lượng mầm quả thể của F8 quá ít, không phải cạnh tranh dinh dưỡng nhiều nên quả thể phát triển chiều dài đến 80,15 ± 7,15mm vượt trội hơn các giống F0, F1 và F5.

Bảng 7. Ảnh hưởng của giống đến đặc điểm phát triển của hệ sợi

Ghi chú: Trong phạm vi cùng một cột, các giá trị mang các chữ cái khác nhau chỉ sự sai khác có ý nghĩa thống kê ở mức P<0,05.

Bảng 8. Ảnh hưởng của giống đến thời gian hình thành mầm, số lượng mầm và đặc điểm hình thái quả thể của nhộng trùng thảo

Ghi chú: Trong phạm vi một cột, các giá trị mang các chữ cái khác nhau chỉ sự sai khác có ý nghĩa thống kê ở mức P<0,05.

Bảng 9. Ảnh hưởng của giống đến sự phát triển quả thể và năng suất sinh học

Ghi chú: Trong phạm vi một cột, các giá trị mang các chữ cái khác nhau chỉ sự sai khác có ý nghĩa thống kê ở mức P<0,05.

4. KẾT LUẬN

– Đã cải tiến thành công môi trường của Wen et al., (2012) với năng suất sinh học cao hơn so với đối chứng ở môi trường MT-4 (11,63 ± 1,34%).
– Cơ chất từ loại gạo B có thể được sử dụng làm cơ chất nền phù hợp trong môi trường nuôi trồng nhộng trùng thảo với năng suất sinh học cao nhất (10,92 ± 1,96%).

-Qua nhiều thế hệ nuôi trồng, nhộng trùng thảo có hiện tượng thoái hóa. Đến đời F8, nhộng trùng thảo có các dấu hiệu thoái hóa giống rõ rệt: mật độ sợi bề mặt thưa hơn, khả năng hình thành mầm quả thể kém, màu sắc quả thể nhạt dần, năng suất sinh học thấp.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

Gao XH, Wu W, Qian GC (2000). Study on influences of abiotic factors on fruitbody differentiation of Cordyceps militaris. Acta Agric Shanghai, 16(Suppl): 93 -98.

Hong IP, Kang PD, Kim KY (2010) Fruit body formation on silkworm by Cordyceps militaris. Mycobiology, 38: 128 -132.

Jin LY, Du ST, Ma L (2009) Optimization on mathematical model of basic medium of Cordyceps militaris cultivation. J Northwest A F Univ (Nat Sci Ed), 37(11): 175 -179.

Kobayasi Y (1941) The genus Cordyceps and its allies.

Sci Rep Tokyo Bunrika Daigaku B, 84(5): 53 -260

Li CB, Tong XD, Bai J (2004). Artificial stromata production of Cordyceps militaris. J Dalian Natl Univ., 6(5): 29 -31.

Li MN, Wu XJ, Li CY (2003). Molecular analysis of degeneration of artificial planted Cordyceps militaris. Mycosystema, 22: 277 -282.

Li SZ, Xia FN, Yang XB (2006). Comparative studies on the cultivation of 5 selected strains of Cordyceps militaris. Edible Fungi China, 25(6):15 -16.

Li X (2002). Man made cultivates of Cordyceps militaris (L) Link. J Microbiol (China), 22(6): 56 -57.

Lin QQ, Qiu XH, Zheng ZL (2010). Characteristics of the degenerate strains of Cordyceps militaris. Mycosystema, 29: 670 -677.

Shrestha B, Han SK, Sung JM and Sung GH (2012). Fruiting Body Formation of Cordyceps militaris from Multi-Ascospore Isolates and Their Single Ascospore Progeny Strains. Mycobiology, 40(2): 100-106.

Shrestha B, Park YJ, Han SK, Choi SK, Sung JM (2004). Instability in in vitro fruiting of Cordyceps militaris. J Mushroom Sci Prod., 2: 140-4.

Shrestha B, Zhang W, Zhang Y, Liu XZ (2012). The medicinal fungus Cordyceps militaris: research and development. German Mycological Society and Springer.

Sung JM, Park YJ, Lee Jo (2006). Effect of preservation periods and subcultures on fruiting body formation

of Cordyceps militaris in vitro. Mycobiology, 34: 196 -199.
Wen TC, Li, Kang C and He J (2012). A molecular genetic study on fruiting-body formation of Cordyceps militaris. African Journal of Microbiology Research, 6(24): 5215-5221.
Yahagi N, Yahagi R, Takano F (2004). Growth of ascoscarps from cultured Cordyceps militaris (L.:Fr.) Fr. và Cordyceps formicarum Kobayasi in an agar medium. Nippon Kingakukai Kaiho, 45: 15 -19.
Yue C (2010). Optimization on Cordyceps militaris’s cultivating conditions. Food Ind., 2: 60 -61.
Zhang XK, Liu WX (1997). Experimental studies on planting Cordyceps militaris (L. ex Fr.) Link with different culture materials. Edible Fungi China, 16(2): 21 -22.
Zhang XZ (2003). Biological characteristics and cultivation techniques of Cordyceps militaris C-48. Edible Fungi, 25(S1):12.
Zheng P, Xia YL, Xiao GH (2011). Genome sequence of the insectpathogenic fungus Cordyceps militaris, a valued traditional Chinese medicine. Genome Biol., 12: R116.
Zhao CY, Li H, Zhang M (2006). Optimization on conditions of artificial cultivation of Cordyceps militaris. J Shenyang Agric Univ., 37: 209 -212.
Wang HJ, Lv ZL, Zhang BP (2009). Study on variability of Cordyceps militaris. Edible Fungi China., 28(5): 30 -31.
Wen TC, Kang JC, Li GR (2008). Effects of different solid culture condition on fruit body and cordycepin output of Cordyceps militaris. Guizhou Agric Sci., 36(4): 92 -94.

Nguồn:Lê Văn Vẻ, Trần Thu Hà, Nguyễn Thị Bích Thùy, Ngô Xuân Nghiễn. BƯỚC ĐẦU NGHIÊN CỨU CÔNG NGHỆ NUÔI TRỒNG NHỘNG TRÙNG THẢO (Cordyceps militaris chúng tôi Fr.) Ở VIỆT NAM. Tạp chí Khoa học và Phát triển 2015, tập 13, số 3: 445-454


【#3】Đông trùng hạ thảo Hector giá bao nhiêu? Có thực sự tốt không?

Tên khoa học: Ocordyceps Sinensis

Giới (regnum): Fungi

Ngành: Ascomycota

Lớp: Sordariomycetes

Phân lớp: Hypocreomycetidae

Bộ (ordo): Hypocreales

Họ: Ophiocordycipitaceae

Chi (genus): Ophiocordyceps

Loài (species): O. sinensis

Đông trùng hạ thảo Hector giá bao nhiêu? Có thực sự tốt không?

Xét về bản chất, Đông trùng hạ thảo là dạng ký sinh của nấm trên cơ thể ấu trùng bướm. Cái tên trên cũng bắt nguồn từ quá trình sinh trưởng và phát triển của dược liệu này. Theo đó, vào mùa đông khi nấm ký sinh trên thân của sâu non sẽ mang hình dáng giống như con sâu (nằm ở trong lòng đất). Sang mùa hè, từ phần đầu của con sâu mọc chồi nhô lên khỏi mặt đất giống như một loại thảo mộc.

Đông trùng hạ thảo trong tự nhiên sinh sống ở vùng núi có độ cao trên 3000 mét so với mực nước biển và tập trung nhiều hơn cả ở Tây Tạng, Nepal,… Loại ĐTHT này cũng có giá vô cùng đắt đỏ.

Nhờ thành phần hoạt chất quý hiếm cùng hơn 17 loại axit amin, các vitamin, khoáng chất, nguyên tố vi lượng mà loại dược liệu này được mệnh danh như “tiên dược chốn dân gian”. Chúng mang đến hàng loạt công dụng đối với cơ thể.

Đông trùng hạ thảo Hector là gì?

Bên cạnh ĐTHT trong tự nhiên thì hiện nay nhiều nước đã nuôi trồng thành công dược liệu này, trong đó có Việt Nam. Đồng thời, các loại chế phẩm từ ĐTHT khá đa dạng trên thị trường. Trong đó, Đông trùng hạ thảo Hector đang thu hút sự chú ý của nhiều người.

Đông trùng hạ thảo Hector là 1 trong những thương hiệu hàng đầu của công ty Lavite – một trong những công ty chuyên kinh doanh các dòng thực phẩm và sản phẩm chức năng cho sức khỏe. Sản phẩm ĐTHT của công ty luôn nhận được sự quan tâm của người tiêu dùng trên thị trường.

Đông trùng hạ thảo Hector có tốt không?

Về ưu điểm:

 • Sản phẩm nước uống ĐTHT Hector sâm mang đến công dụng hỗ trợ tăng cường, phục hồi sức khỏe, giảm mệt mỏi, tăng khả năng miễn dịch, giải rượu bia, hỗ trợ tăng cường sinh lý, hỗ trợ giải độc thận, gan,… và tốt cho sức khỏe.
 • Nước uống ĐTHT Hector Collagen lại mang đến công dụng bổ sung collagen cho cơ thể, phục hồi các tế bào, tái tạo và trẻ hóa. Bên cạnh đó, sản phẩm giúp nâng cao hệ miễn dịch, chống oxy hóa, làm đẹp da, giảm chạy xệ, giảm thâm nám, mụn và điều hòa nội tiết tố cho phái đẹp.

Về nhược điểm:

 • Sản phẩm có thể gây mất ngủ nếu dùng về đêm.
 • Thành phần không hoàn toàn là Đông trùng hạ thảo mà còn chứa một số hoạt chất khác nên nhiều người có thể bị kích ứng.
 • Có thể xảy ra một số tương tác nhất định tùy theo cơ địa của mỗi người.

Điểm danh một số sản phẩm ĐTHT Hector phổ biến

Một số sản phẩm nổi tiếng từ thương hiệu trên phải kể đến bao gồm:

Nước Đông trùng hạ thảo Hector

Bao gồm nước uống dạng sâm, nước dạng collagen,… được chiết xuất từ ĐTHT kết hợp cùng những nguyên liệu khác mang đến những lợi ích nhất định. Người tiêu dùng cần tìm hiểu kỹ những thành phần cũng như công dụng rồi căn cứ vào nhu cầu của bản thân để đưa ra lựa chọn phù hợp.

Rượu Đông trùng hạ thảo Hector

Đông trùng hạ thảo Hector giá bao nhiêu?

Bên cạnh những thắc mắc phía trên thì giá cả của sản phẩm có đắt không? Cụ thể là bao nhiêu? Đây cũng chính là câu hỏi đang khiến không ít người băn khoăn. Theo đó, các loại nước uống ĐTHT Hector thông thường có giá khoảng 800.000 – 1.000.000 VNĐ. Đây là mức giá tương đối phù hợp với nhiều người.

Tuy nhiên, ở mỗi cơ sở kinh doanh, buôn bán sẽ có mức giá chênh lệch khác nhau. Khi mua hàng bạn có thể tìm hiểu thêm. Lưu ý chọn địa chỉ uy tín, tin cậy để đảm bảo mua đúng hàng chính hãng, chất lượng và an toàn khi sử dụng. Đừng quên đọc kỹ hướng dẫn trên bao bì sản phẩm. Nếu đang điều trị các bệnh lý bằng thuốc tây thì tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.


【#4】Đông trùng hạ thảo là gì? Có bao nhiêu loại đông trùng hạ thảo?

Đông trùng hạ thảo là gì, có bao nhiêu loại đông trùng hạ thảo, công dụng của đông trùng hạ thảo, ai dùng được đông trùng hạ thảo và ai không nên dùng đông trùng hạ thảo … là các câu hỏi thường được hỏi bởi bất kỳ ai quan tâm đến việc sử dụng đông trùng hạ thảo cho sức khoẻ. Bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn toàn vẹn nhất về loài nấm dược liệu này.Đông trùng hạ thảo, tiếng Anh gọi chung là Cordyceps, là một loại nấm dược liệu sống ký sinh, bao gồm hơn 400 loài khác nhau được tìm thấy trên khắp thế giới. Chúng thường ký sinh trên các côn trùng và động vật chân đốt khác. Các bào tử của Cordyceps sẽ bám trên côn trùng, sau đó nảy mầm và phát triển bên trong côn trùng. Hệ sợi nấm hút dưỡng chất từ côn trùng để tồn tại và phát triển. Khi gặp điều kiện môi trường lý tưởng, nấm sẽ nảy mầm tạo quả thể trên ​​đầu côn trùng. Nấm sau đó sẽ giải phóng bào tử và vòng đời sẽ bắt đầu lại.

Tên gọi đông trùng hạ thảo có từ việc quan sát: Mùa đông, nấm ký sinh trên côn trùng, sống bên trong côn trùng (đông trùng). Mùa hè, khi điều kiện xung quanh lý tưởng, nấm mọc quả thể trên đầu côn trùng nhìn như 1 que củi mục (hạ thảo). Và từ đó, người ta gọi nó là “đông trùng hạ thảo”.

Đông trùng hạ thảo được sử dụng lâu đời ở Trung Hoa và Tây Tạng. Với nhiều công dụng được ghi chép lại trong y văn như: “bổ phế, ích thận” (rất tốt cho phổi và thận), tăng cường sinh lý, chống lão hoá… Ngày nay, trong xu hướng thế giới về việc quay về với tự nhiên, đông trùng hạ thảo đã và đang được các nhà khoa học khắp nơi trên thế giới quan tâm nghiên cứu, phân tích và đưa vào ứng dụng nhiều trong ngành chăm sóc sức khoẻ và làm đẹp.

Công dụng sức khoẻ của đông trùng hạ thảo?

Khoa học phương tây hiện nay cũng đã chứng minh thêm nhiều công dụng về sức khoẻ như:

 • Tăng đề kháng, kháng virus, kháng viêm;
 • Tiêu trừ khối u, chống ung thư; Tốt cho tim mạch, gan, thận; Có tác dụng điều hoà đường huyết, huyết áp giảm stress.
 • Đông trùng hạ thảo từ lâu đã được xác nhận rất hiệu quả trong mục tiêu tăng cường sinh lực, tăng nội tiết, tăng hưng phấn cho cả nam và nữ. Trong đó, đông trùng hạ thảo Hector chỉ mới ra đời gần 02 năm đã nhận nhiều phản hồi với công dụng tăng khả năng thụ thai.
 • Ngoài ra, đông trùng hạ thảo là một liệu pháp giúp trẻ hoá hiệu quả, trẻ hoá từ bên trong tế bào biểu hiện ra bên ngoài cơ thể.

Có bao nhiêu loại đông trùng hạ thảo trên thị trường?

Có hàng trăm loài đông trùng hạ thảo khác nhau trong tự nhiên, tuy nhiên, phổ biến nhất và đang được dùng nhiều nhất cho các mục đích sức khoẻ và làm đẹp là 02 loài Cordyceps sinensis và Cordyceps militaris. Trong đó, các sản phẩm Cordyceps sinensis trên thị trường hiện đến từ 02 nguồn gốc: có loại từ đào bới từ tự nhiên, nhưng loại này sản lượng rất ít; loại khác là một biến thể tơ nấm được nuôi cấy từ công nghệ lên men, gọi là Cs-4. Riêng loài Cordyceps militaris là loài đang được đưa vào sản xuất thu quả thể và hầu hết chiết xuất đông trùng hạ thảo trên thị trường là đều từ quả thể nấm Cordyceps militaris.

Nấm đông trùng hạ thảo Hector được nuôi trồng từ loài Cordyceps militaris để thu hái quả thể, từ đó đưa vào sử dụng ở dạng sợi nấm dược liệu, bột dược liệu nguyên chất hoặc chiết xuất và bào chế thành các sản phẩm như Nước đông trùng hạ thảo Hector Collagen hay Nước đông trùng hạ thảo Hector Sâm.

Đông trùng hạ thảo tự nhiên, Cordyceps sinensis

Loài Cordyceps được biết đến nhiều nhất là Cordyceps sinensis, là nấm ký sinh trên sâu bướm của sâu bướm Hepialus. Nó chủ yếu được tìm thấy ở độ cao cao ở Tây Tạng và các tỉnh Tứ Xuyên, Vân Nam, Thanh Hải và Cam Túc của Trung Quốc. Nó cũng có thể được tìm thấy nhưng ít phong phú ở Ấn Độ, Nepal và Bhutan.

Cordyceps sinensis đã trở nên nổi tiếng vào năm 1993 khi nhiều vận động viên điền kinh của Trung Quốc phá vỡ các kỷ luật thế giới, và theo lời của HLV của họ, thì thành tích này là do khẩu phần dinh dưỡng hàng ngày được tăng cường đông trùng hạ thảo.

Trên thực tế, đông trùng hạ thảo tự nhiên, Cordyceps sinensis có giá hơn 20.000 USD mỗi kg, khiến nó trở thành loại nấm đắt nhất thế giới. Giá cao là do loài nấm này không thể nuôi trồng suốt nhiều năm mà chỉ có thể trông chờ vào sản lượng đào bới từ các vùng tự nhiên. Chính tình trạng cung < cầu, giá cả cao đã thúc đẩy thị trường tìm kiếm một nguồn cung cấp tương tự Cordyceps sinensis, và người ta đã tạo ra Cs-4 (xem bên dưới).

Hiện tại thì đã có nhiều công trình nghiên cứu báo cáo nuôi trồng thành công loài đông trùng hạ thảo Cordyceps sinensis từ tự nhiên, nhưng… hiệu quả nuôi trồng rất thấp, do đó giá thành cũng không thay đổi.

Cs-4, Tơ nấm đông trùng hạ thảo lên men lỏng, một biến thể thay thế Cordyceps sinensis tự nhiên

Vào năm 1980, khi Cordyceps sinensis tự nhiên trở nên phổ biến và giá cả tiếp tục tăng, các nhà khoa học ở Trung Quốc đã bắt đầu trồng loại nấm này. Nhiều cố gắng và nhiều thất bại. Cho đến ngày nay, thị trường vẫn chưa có bất kỳ sản phẩm nấm Cordyceps sinensis nuôi trồng nào với chi phí hợp lý.

Những gì các nhà khoa học đã làm là… chuyển sang nuôi cấy chủng loài nấm chị em của loài tự nhiên để thu lấy tơ nấm (khác với quả thể nấm là phần “thảo” thu từ tự nhiên). Những sản phẩm này được nuôi trong quá trình lên men lỏng để tạo ra khối lượng sợi nấm nguyên chất. Khoa học cũng nghiên cứu và tìm thấy nhiều công dụng sức khoẻ tương tự với loài Cordyceps sinensis hoang dã và đặt tên là Cordyceps Cs-4.

Ngày nay, 99% sản phẩm thực phẩm bổ sung Đông trùng hạ thảo với nhãn mác ghi thành phần từ thì thực tế đều là Cordyceps sinensis Cordyceps Cs-4. Những sản phẩm này được bán rất nhiều ở thị trường Trung Quốc, Mỹ… Tuy nhiên, nó không phải là Đông trùng hạ thảo tự nhiên và cũng là một sản phẩm khác với các sản phẩm được nuôi trồng bằng gạo lứt và bột tằm.

Nấm đông trùng hạ thảo Cordyceps militaris, một loại đông trùng hạ thảo nuôi trồng

Hiện tại có một loại loài đông trùng hạ thảo có thể được trồng thương mại ở quy mô sản xuất là Cordyceps militaris. Chiết xuất nấm đông trùng hạ thảo trên thị trường hiện tại chính từ nguồn này. Đông trùng hạ thảo Cordyceps militaris nuôi trồng có thể cung cấp quả thể cho chúng ta, và chính thành phần này chứ hàm lượng beta-glucans cao, do đó dược tính cao hơn nhiều so với Cs-4, một sản phẩm tơ nấm lên men.

Một trong những điều độc đáo về Cordyceps militaris là khi được nuôi trồng ở điều kiện tối ưu, nó có thể tăng sinh hàm lượng hoạt chất Cordycepin cao, và cao hơn so với Cordyceps sinensis, đông trùng hạ thảo tự nhiên. Điều này, hầu như đang có nhiều nhầm lẫn trong tâm lý người tiêu dùng, vì hầu hết mọi người đều nghĩ rằng, sản phẩm nuôi trồng thì không có hàm lượng dược chất cao bằng sản phẩm đào bới từ tự nhiên. Việc hiểu nhầm có thể đến từ cái đơn giá đắt đỏ của nấm đông trùng hạ thảo đào bới tự nhiên, nhưng sự thật, sự đắt đỏ này đến từ việc nguồn cung ít ỏi và khan hiếm, chứ không có bằng chứng khoa học nào.

Yuan, J. P., Zhao, S. Y., Wang, J. H., Kuang, H. C., Liu, X., Uan, J. I. A. N. I. N. G. Y., … Iu, X. I. N. L. (2008). Distribution of nucleosides and nucleobases in edible fungi. Journal of Agricultural and Food Chemistry, 56(3), 809-815

Đông trùng hạ thảo Hector là sản phẩm được nuôi trồng và bào chế theo khoa học, ứng dụng công nghệ sinh học, công nghệ hoá hợp chất tự nhiên và các công nghệ thông tin trong việc đảm bảo chất lượng và tính ổn định của sản phẩm. Cty Lavite không đơn thuần trồng nấm chỉ để thu nấm, Lavite – Hector trồng nấm để thu hái dược liệu, và dược liệu thì sẽ mang đến hiệu quả cho người tiêu dùng như cam kết.

Vì là một loài nấm dược liệu có nhiều tác động tới sức khoẻ, nên việc sử dụng đông trùng hạ thảo phải được cẩn trọng. Do đó, trước khi sử dụng, chúng ta luôn cần đặt câu hỏi “ai dùng được đông trùng hạ thảo?”.

Những người nên sử dụng đông trùng hạ thảo thường xuyên:

Với những công dụng của đông trùng hạ thảo như đã kể trên, thì nó là một sản phẩm thiết yếu cho những người trong nhóm sau:

 1. Người đang căng thẳng, lo lắng, suy nhược.
 2. Người phải làm việc hoặc vận động cường độ cao.
 3. Người lớn tuổi, người bệnh mới qua phẫu thuật, đang điều trị bệnh và cần tăng đề kháng, bồi dưỡng sức khoẻ…
 4. Người đang điều trị bệnh mãn tính: phổi, thận, tiểu đường, huyết áp, tim mạch, ung thư…
 5. Phụ nữ sau sinh và đang cho con bú.
 6. Mọi người sau tuổi dậy thì (tốt nhất là sau 18 tuổi). Trong trường hợp trẻ con, chỉ dùng trong thời gian ngắn (1-2 tuần/lần và giãn cách ít nhất 3 tuần giữa 2 lần), với liều lượng thấp (1/3 – 1/2 liều người trưởng thành).

Những người sau đây cẩn trọng và nên tham khảo ý kiến bác sĩ khi có nhu cầu sử dụng đông trùng hạ thảo.

 • Không sử dụng cho người suy gan, suy thận. Với tình trạng này, bất kể sử dụng thực phẩm có tác dụng với sức khoẻ đều phải tham vấn ý kiến bác sĩ, tránh tình trạng gây quá tải cho gan, thận một cách không mong muốn.
 • Không nên dùng cho phụ nữ đang mang thai. Đông trùng hạ thảo có nhiều tác dụng tăng hormon nên có thể gây tăng ham muốn quá mức, trong một số tình trạng, việc tăng ham muốn vào 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ có thể khiến tử cung co bóp mạnh hơn.
 • Không nên dùng cho trẻ em chưa dậy thì. Đông trùng hạ thảo có tác dụng tăng nội tiết tố, do đó hạn chế dùng cho trẻ em trước tuổi dậy thì tránh can thiệp vào quá trình dậy thì tự nhiên của trẻ.

Tại sao nên dùng đông trùng hạ thảo?

Tác dụng kháng virus của đông trùng hạ thảo

Top 3 công dụng của đông trùng hạ thảo

Một số sản phẩm đông trùng hạ thảo chất lượng cao mà bạn có thể mua về sử dụng:

Nước đông trùng hạ thảo Hector sâm – tăng sức khoẻ, đề kháng, sinh lực

Sản phẩm trẻ hóa nhanh – Nước đông trùng hạ thảo Hector collagen

Sản phẩm tiện dụng – 100% Đông trùng hạ thảo Hector ở dạng viên


Bạn đang xem chủ đề đông trùng hạ thảo fungi trên website Chuyendongtrunghathao.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã giới thiệu ở trên sẽ hữu ích với bạn. Nếu bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!